Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bí đỏ đặc biệt tốt
cho sức khỏe mẹ bầu, giúp phát triển trí não của thai nhi. Vì vậy, mẹ nên chú ý
bổ sung hợp lý thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Vậy bí đỏ có công dụng gì
đối với sức khỏe mẹ bầu?
Ăn bí đỏ thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn
các chất sắt, kẽm đẩy nhanh quá trình tạo máu và huyết tố cầu, phòng ngừa thiếu
máu và xơ vữa động mạch.
Bí đỏ có hàm lượng beta-caroten phong phú, có khả năng đáp ứng
nhu cầu vitamin A cho phụ nữ khi mang thai.
Bí đỏ có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời, có tác dụng
tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.
Bí đỏ giúp điều chỉnh mức độ cholesterol; đồng thời, nó có
khả năng duy trì mức độ lipid ổn định trong thai kỳ.
Ngoài ra, Bí đỏ còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận
tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.
Với hàm lượng kali, magiê phong phú, mẹ bầu ăn bí đỏ giúp
duy trì huyết áp ổn định.
Bí đỏ còn được chứng minh chứa chất chống stress, giúp bà bầu
có tinh thần phấn chấn.
Hàm lượng kẽm trong bí ngô giúp bộ não của thai phát triển đầy
đủ.
Một số bài thuốc từ bí đỏ bà bầu có thể áp dụng
Chữa đau đầu, táo bón: Dùng 100 – 200 gr cùi bí đỏ nấu canh ăn. Món này còn
có tác dụng bổ khí lực, điều hòa tỳ vị.
Chữa mề đay, nứt đầu vú: Cuống bí đỏ trộn với dầu bí đỏ đắp
lên chỗ nứt đầu vú, nốt mề đay.
Chữa thiếu máu, suy dinh dưỡng: Hạt bí đỏ rang vàng 60 gr,
nhân lạc rang 30 gr, nhân hạt hồ đào 30 gr. Ăn hết một lúc, mỗi ngày một lần,
ăn liên tục trong 15 ngày.
Chữa thiếu sữa sau sinh, phù nề chân tay cho bà bầu: Hạt bí
đỏ khô 20 gr, bóc vỏ lấy nhân (giữ lại màng xanh ngoài hạt), nghiền nát, cho
thêm nước sôi và đường trắng đủ dùng, pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc
đói bụng, uống liền trong ba ngày.
Cuống bí đỏ có công dụng an thai, chữa sảy thai quen dạ hiệu
quả: Cắt đoạn cuống bí đỏ (còn gọi là bí ngô) khoảng 5cm cho vào nồi đất sao
vàng rồi nghiền thành bột mịn. Sau khi có thai được 2 tháng trở đi thì bắt đầu
sử dụng thuốc, mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần uống lượng bột khoảng 3 – 5g pha với
nước cơm được chắt ra khi đang nấu.
Giúp tăng sữa cho sản phụ sau sinh: Mỗi lần uống 15 – 20g hạt
bí ngô, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã
nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả. Lưu ý
cần uống hạt sống mới hiệu nghiệm.
EmoticonEmoticon